CHIA SẺ

Thứ Bảy, 10 tháng 7, 2021

GIỚI THIỆU VỀ CÂY BƯỞI NĂM ROI



Cây Bưởi Năm Roi

Tên phổ thông : Bưởi Năm Roi

Tên khoa học : Citrus Maxima

Họ thực vật : Rutaceae

Nguồn gốc xuất xứ : xã Phú Hữu A, huyện Châu Thành, Hậu Giang

Phân bổ ở Việt Nam : một số tỉnh Miền Tây Nam bộ ( nhất là các tỉnh Vĩnh Long)

A. Đặc điểm hình thái:

Thân, tán, lá: Cây thân gỗ có tán rộng, chiều cao trung bình từ 3 – 4m

Hoa, quả, hạt: Hoa thường mọc thành chùm ở nách lá, mỗi chùm có từ 6 – 7 bông, hoa Bưởi có màu trắng sữa. Bưởi Năm Roi có hình giống trái lê, hình tháp đáy rộng, thường mọc thành 1 chùm 3 quả một, mỗi quả có trọng lượng trung bình từ 1,5 – 3kg. Vỏ Bưởi mỏng rất dễ bóc, khi chín chuyển sang màu vàng. Múi bưởi Năm Roi rất đều, ít hạt hoặc không có hạt, múi bưởi đều, dễ tách, các con tép vàng đều, mọng nước nhưng ráo, mùi thơm đậm đà, đặc trưng vị ngọt thanh xen lẫn vị chua rất dễ chịu mà không giống bưởi nào có được.

B. Đặc điểm sinh lý, sinh thái: 

Tốc độ sinh trưởng: nhanh

Cây có vùng thích nghi khá rộng, sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 20- 35 độ C. Cao độ thích hợp dưới 800m, lượng mưa 1800 mm trở lên được phân bố đều. Cây có thể trồng trên vùng đất ít phèn hay mặn nhẹ 0.2%

Bưởi Năm Roi là giống Bưởi ngon. Chủ yếu sử dụng ăn tươi. Trong ngành công nghiệp chế biến, Bưởi là nguyên liệu quan trọng để sản xuất nước ép, trích hương làm rượu, bánh kẹo, nước rửa hay mỹ phẩm…




Trái Bưởi Năm Roi